Post Reply 
 
Thread Rating:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
CÂY TRÁI TUỔI THƠ miền sông nước.
08-03-2019, 11:47 PM
Post: #21
RE: CÂY TRÁI TUỔI THƠ miền sông nước.
Ngày nay ở miền Nam người dân ít trồng mận (roi) do hiệu quả kinh tế kém (có lúc tiến bán 1 kg mận chỉ được 500 - 1.000vnđ; không đáng công thu hoạch!) và hay bị dòi (ấu trùng ruồi) đục trái. Chủ vườn chỉ chừa vài cây cho con cháu hái ăn (nếu không bị sâu).

[Image: IMG_1797.jpg?m=1564350503]
H1

Mận hồng h.1 dở lắm: chua/chát và mềm, chỉ ăn được khi chấm muối hột. (Tuy chê nhưng viết đến đây, thú thật, miệng mình đã chảy nước bọt.)

[Image: IMG_6131.jpg?m=1555482354]
H2


H.2 là mận "bánh bao" ngon, ngọt hơn nhưng cơm mỏng (bộng). Cũng dạng nầy nhưng màu lục nhạt gọi là mận da người. Loại nầy ăn rất ngon vì ngọt, cơm dầy và chắc.
Nhà bà của mình có cây mận hồng đào già, cao và to. Mình leo lên cây mận nhưng vẫn cầm theo cây lồng để hái những trái mận da người của nhà hàng xóm trồng sát ranh.
Thắc mắc: KD là dân KNC nhưng những từ thực vật biết và nhớ hay quá vậy?
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 4 users Like LongNguyen's post:
AnTMa (08-04-2019), KimDung (08-05-2019), ThienToan (08-04-2019), TrucLam (08-18-2019)
08-05-2019, 07:49 AM
Post: #22
RE: CÂY TRÁI TUỔI THƠ miền sông nước.

các bạn mến . KD thấy cây trái của miền sông nước mà đem về miền rừng núi chăm chút nuôi, nó cũng hờn kh`ng thèm ra trái, nếu ra trái thì nó lại ra loại trái mới. Cây Xoài miền tây về Bờ-Lao gặp trời lạnh nó sinh ra trái Quéo, trái quéo nhỏ xíu chua lè, ít cơm toàn hột. Cây ổi xá-lị vũng tàu trồng ở Bảo-Lộc nó thành ổi trắng trái lớn nhất chỉ bằng nắm tay con nít, cơm và hạt không mềm như cây ổi gốc . Lucky có cây Mận Cửu-Long về Bảo-Lộc nó có trái trong mùa đông trời ít mưa, lạnh, nắng hanh hanh (đọt chè cũng sun lại) nên trái Mận nó bé lại thành trái Roi, trái Roi hồng đặc cơm rất ít hạt, khi trái mới hường hường có vị chua , khi trái hồng tươi thì ngọt, mận Ngọc bích giòn và kh`ng chua. Roi chín trong mùa lạnh, trái không có ruồi về chích nên không có dòi và dở (anh Long chê) như mận miền tây.

KD cám ơn anh Long cho biết miền tây có trái mận "bánh bao" nghe dễ thương qúa .
Ở Úc cây mà trồng sát ranh , trái nào chĩa qua đất nhà ai thỉ nhà đó có quyền hái ăn, không có lỗi.
Trả lời aLong : Từ lúc còn nhỏ KD rất thích hoa, trái, mỗi khi học về thực vật D thích tìm hiều, thường bê bài qua nhà chị hàng xóm là gíao viên dạy trong trường Nông Lâm Súc Bảo-Lộc hỏi bài, có thắc mắc gì hỏi đều được chị giảng cho kỹ càng. Chắc tại vì yêu thích nên D nhớ lâu những điều đơn giản ấy. Sau này học KNC được làm ra những món ăn có nguồn gốc từ Thực vật KD rất vui vì nghĩ đến từ hạt mọc thành cây, nở hoa, kết trái rồi thành món ăn ... thật là vui. Anh Long và các bạn thử khi ăn một món gì đó, cứ nghĩ về nó xem có gì hay kh`ng nhé.

Thân ái
KimDung
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 1 user Likes KimDung's post:
TrucLam (08-18-2019)
08-07-2019, 09:33 AM
Post: #23
RE: CÂY TRÁI TUỔI THƠ miền sông nước.

Trái Chùm Ruột.


[Image: cach-trong-cay-chum-ruot-04.jpg]
hình tren (NET)

Nhớ miền Tây ngày Chủ-Nhật rảnh cô Năm thường hay dạo ngoài chợ trời mua cây trái miền tây về trồng . Theo cô Năm đi chợ trời, ghé qua khu bán cây cối, chợt hai chị em mừng húm cùng dừng lại ngắm một chậu cây nhìn rất quen thuộc, cây có nhánh ngắn, mang lá kép, lá song dính, không có lông, lá không tròn xoe mà tròn dài khoảng hơn 1cm, KD nói nó là cây me, cô Năm cá chắc chắn nó là cây Chùm ruột, hói chị bán hàng thì nó lại là cây Phượng đỏ. Thế là hai đứa khỏi mua vì năm kỉa năm kìa mua cây phượng 35 đồng về trồng cả năm nó không lớn qua một mùa đông nó chết queo. Đi hết một vòng chợ chỉ thấy cây cóc, cây mãng cầu xiêm, trong vườn có rồi. Chưa kiếm ra cây Chùm Ruột, chị em ra về.

Về tới nhà cô Năm đem hũ mứt chùm ruột ra
_ Nè , qùa của nàng nè, chị hai gởi cho đó.
_ Cô năm mang từ VN qua hả?
_ Hồng dám đâu, chị Hai gởi chỗ gởi qùa đó. Cây nhà lá dzường, chùm ruột nhà, đường thẻ người dân quê tui làm, mức chị hai sên, bảo đảm là nguồn thực phẩm sạch, ăn dzô không sợ chính phủ phải chi tiền thuốc.
_ Nhưng cũng sợ chất độc từ nhà máy thải ra sông hồ, biển cả, đất đai và ngay cả trong không khí nên cũng ảnh hưởng chứ.
_ Thôi có ăn không ? không ăn tui cất để dành ăn mình ơn.
_ Ăn chớ , ăn phụ cô Năm, lỡ có đau bụng thì cùng vô bệnh viện có bạn cho vui
_ Hừm. chưa ăn đã chù ẻo.
_ Bộ tin dị đoan hả ? coi chừng tin gì được nấy đó.
_ Ai thèm tin.
_ không tin thì cùng ăn đi, muốn ăn rồi nè.

Cả hai cười vang, mắp hộp được mở ra, những trái chùm ruột đỏ nâu óng màu nước đường nằm xắp lớp im lặng như đang chờ đón những ngón tay, mùi thơm dịu ngòn ngọt của đường mía, nhè nhẹ chua chua của chùm ruột cứ thôi thúc dịch vị muốn ứa ra. Đưa tay nhón một trái, bỏ vô miệng ngậm lớp nước bên ngoài vừa chua vừa ngọt chưa kịp nhai KD lại thắc mắc
" Ê cô năm! Từ bé mình chưa biết cây chùm ruột thật ra sao? chỉ thấy trong hình, tụi mình trên cao-nguyên chỉ thấy những trái mứt chùm ruột sâu trong cái que trong mấy hàng qùa bán cho con nít ăn".
Thế rồi cái hoài niệm tuổi thơ ẩn khuất đâu đó lại trào về như con nước tháng Bảy tràn đồng "tháng bảy nước nhày khỏi bờ". Cô Năm thao thao kể về tuổi thơ năm xưa, kể về cây chùm ruột quê cô.

Nơi bờ mương bên nhà có cây chùm ruột , không biết có từ bao giờ mà chi biết khi tui lớn đã có nó , hỏi Ngoại, ngoại nói Hổng ai trồng tự nó mọc. Cây chùm ruột lá xanh um , mỗi khi nhà ăn mắm lóc ngoại thường ra bẻ lá non về ăn kèm với mắm . Rồi mỗi tháng ba về là mùa nắng hạn, trời nắng chang chang trên cành và thân cây lú ra những chùm trái ở nách lá nơi nhánh gìa. Nắng soi vào làm chùm ruột mau lớn, nắng phủ lên cây chẳng mấy chốc trái chùm ruột đã lớn bằng viên bi và chín vàng ươm kín mít cả cây.

Ngày ấy cha làm cây lồng để hái chùm ruột. Mỗi buổi tan học về lũ trẻ con tụ tập nơi cây, ngoại tui luôn miệng nhắc "nhánh cây chùm ruột giòn dễ gãy, kh`ng được leo ra cành ngoài xa, muốn ăn phái dùng cây lồng để hái. Trái chùm ruột có cuống rất mỏng manh, chỉ khều nhẹ là cả đám trái rớt tỏm dzô lồng. Trái có nạc chua hơi chát rất khó ăn nên khi hái được trái rồi phải để trái trong nồi lắc thiệt mạnh cho trái bể ra đem trộn với muối ớt cho cay cay, chua chua mặn mặn mới ăn được, Hôm nào xin mẹ được chút đường thì đem đám trái bể ra trộn với chút nước mắm sống+ đường cho sền sệt, thêm ít ớt hiểm xanh cho có mùi thơm, nước mắm đường làm cho chùm ruột bớt chua, ớt bớt cay.
Chùm ruột ướp muối hay ướp nước mắm đường trước khi ăn đã phải nuốt nước miêng ừng ực. múc dzô miệng một miếng nhai nhè nhẹ Ôi! cái vị hoà với cái mùi chua chua chát chát của trái rồi thêm ngọt ngọt cay cay thơm thơm của ớt làm tê tê đẩu lưỡi, nhăn mặt hít hà le lưỡi, lừa cái hạt ra nhai thiệt kỹ, quẹt thêm chút muối ớt hay húp thêm chút mắm đường rồi nuốt cái ực lại thấy nó nóng ran ran trong bụng. Mỗi lần có đứa nhai trúng miếng ớt, mắt nó nổ đom đóm, nó nuốt vội vừa le lưỡi thồi phù phù vừa nhảy tê tê, lũ trẻ con lại ngả nghiêng cười ran một góc trời. Ăn xong tô chùm ruột không ai đánh mà mặt đứa nào đứa nấy đỏ rân ran như bị cháy nắng, nước mắt nước mũi chảy lòng vòng, hai lỗ tai lùng bùng như bị kẹt nước. Món ăn của đám trẻ quê ăn vào như bị tra tấn mà vẫn thấy đê mê thèm thuồng. Đã ăn rồi thì nhớ đất phù sa quê mình, đã lâu, càng không được ăn thì càng nhớ cái bờ mương ấy.

Khi trái chùm ruột chín vàng cây, con nít ăn đã chán không thèm tha thiết những trái chùm ruột nữa thì người lớn giăng bạt hái sạch những trái trên cây đem về ngoại và mẹ lảm mứt, làm ô mai để dành cho con cháu ăn lúc tan học về hay làm qùa cho bà con từ xa về chơi. Ngoại còn làm cả rượu chùm ruột nữa.

Chung rượu Chùm Ruột ngọt nồng.
Chút tình dân-dã kiến lòng bâng khuâng
(ca dao)
Cô Năm thở dài!!!
Nghe tiếng thở dài! KD cắt ngang: -Ừ, mỗi khi xong mùa gặt những bà mẹ quê miền sông nước lại đùm đề tay xách nách mang nào tôm khô, cá khô, mắm...lên vùng cao nguyên bán kiếm chút thu nhập cho gia đình mà cũng không quên những món qùa quê cho trẻ con. Nhờ vậy mà D mới có mứt chùm ruột ăn. Dung cũng thương hoài cái tình của những bà nội, bà ngoại, bà mẹ đảm đang ấy.


Thân ái
KimDung
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 3 users Like KimDung's post:
HongNhung (08-14-2019), NgocLan (08-08-2019), TrucLam (08-18-2019)
08-14-2019, 06:30 AM
Post: #24
RE: CÂY TRÁI TUỔI THƠ miền sông nước.
Chùm ruột thuộc loại rẻ tiền nên con nít khoái mua ăn. HN không nhớ rõ mệnh giá tiền nhưng với số tiền có được ít nhất cũng mua được 1 gói chùm ruột to tổ bố mà lại ăn lâu hết...!
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 2 users Like HongNhung's post:
KimDung (08-14-2019), TrucLam (08-18-2019)
08-14-2019, 08:55 PM
Post: #25
RE: CÂY TRÁI TUỔI THƠ miền sông nước.
Hi HN .

Chắc cũng vì nó sai trái, nó lại chua nên D mới được ăn mứt chùm ruột. Sự thật mà nói cho tới bây giờ D chưa biết cây chùm ruột thật và chứa được ăn trái chùm ruột tươi . Không biết bây giờ Đồng-Nai Cửu- Lòng còn cây chùm ruột không?
Trên vùng Cao- Nguyên ngày xưa có cây Trứng Gà có người gọi là cây thoma , trái xanh không ăn được trái chưa chín đủ thì có vị đắng (giống trái bơ) khi gặp phải trái đắng trẻ con trét tùm lum, quần áo chỗ nào cũng dính vàng khè. Trái chín kỹ có nhiều bột như lòng đỏ trứng gà đã luộc chín, có vị ngọt và thơm nhưng ngặt một nỗi nó bở qúa ăn vội bị nghẹn, hạt lại đèo bồng thêm cái móc . Vì những lý do đó mà cây Trứng Gà bị người lớn chặt bỏ, cho tới bây giờ KD chưa tìm lại được trên vùng B-Lộc. NHỚ!!!

Thân ái
KimDung
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 1 user Likes KimDung's post:
TrucLam (08-18-2019)
Post Reply 


Forum Jump:


User(s) browsing this thread:
1 Guest(s)

Return to TopReturn to Content