Post Reply 
 
Thread Rating:
 • 0 Votes - 0 Average
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Tuổi Già ở Mỹ, bắt đầu với Medicare
11-04-2018, 10:26 AM
Post: #1
Tuổi Già ở Mỹ, bắt đầu với Medicare

Tuổi Già ở Mỹ, bắt đầu với Medicare


[Image: new-medicare-card.jpg?fit=800%2C534&ssl=1]

Chơi xuân kẻo hết xuân đi.
Cái già xồng xộc nó thì theo sau.
(Hồ Xuân Hương)

Biết rằng tuổi già rồi sẽ đến và đã chuẩn bị đầy đủ từ trước cho ngày về hưu, hơn 2 năm nay không còn phải lo trách nhiệm công việc làm, đầu óc được thảnh thơi, thoải mái, cảm thấy cuộc đời thêm nhiều thi vị. Mấy tháng nay, khi rảnh rỗi đã không quên liên lạc với Sở An Sinh Xã Hội (Dept. of Health & Human Services) để tìm hiểu thêm những quyền lợi, điều kiện thụ hưởng chương trình bảo hiểm y tế Medicare của Mỹ dành cho những công dân từ 65 tuổi trở lên. Thế mà ngày hôm qua khi nhận được thẻ chứng nhận bảo hiểm y tế (Medicare health insurance) sẽ có hiệu lực bắt đầu từ tháng 2 sang năm, lòng cũng cảm thấy vui vui khi nhận ra rằng như vậy là mình đã sống gần trọn 65 năm dài và sắp chính thức nhận giảm giá (discount) sau khi gia nhập hàng ngũ … công dân cao niên (senior citizens)!! Smile.

[Image: BHSK-Medicare.jpg?m=1541338122]

Thẻ chứng nhận bảo hiểm Medicare Part A và Part B (giữa),
sẽ bắt đầu vào tháng 2 khi tròn 65 tuổi.


Hoa Kỳ sở hữu một nền y khoa hàng đầu trên thế giới không ngừng phát triển cùng với hàng ngũ bác sĩ chuyên khoa xuất sắc tận tâm, cũng như các bệnh viện với những trang bị hiện đại tiên tiến, cho nên chi phí bệnh viện, bác sĩ giải phẫu, dịch vụ y khoa rất cao. Nhiều người giàu có, quan chức hay gia đình hoàng tộc trên thế giới, khi bị bệnh nặng, nan y đều mong muốn được điều trị ở Mỹ để hy vọng vào nền y khoa hàng đầu thế giới chữa trị để kéo dài cuộc sống hay là được điều trị tốt nhất. Như nhà vua King Hussein của Jordan vào cuối thập niên 1990s, hoặc gần đây hơn Nguyễn Bá Thanh từ Đà Nẵng.

Đối với những công dân, những người dưới 65 tuổi, Hoa kỳ có chính sách bảo hiểm sức khỏe (health care system) ràng buộc các công ty, chủ nhân, hãng xưởng phải mua và cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho các nhân viên chính thức làm việc toàn thời gian full time 40 giờ/tuần (employer-provided health coverage). Vợ/chồng và con dưới 23 tuổi cũng được hưởng theo bảo hiểm sức khỏe của nhân viên đó.

Bảo hiểm sức khỏe cho người dưới 65 tuổi (được cung cấp bởi công ty, chủ nhân xí nghiệp, công ty tư nhân, hay công sở) thường bao gồm 3 loại:
 • bảo hiểm y tế (medical insurance). Note: Medicare tách riêng Hospital ra, thuộc vào Part A,
 • bảo hiểm nha khoa (dental insurance),
 • và bảo hiểm nhãn khoa (vision).
Trong đó chính yếu là bảo hiểm y tế. Tiền lệ phí (premium) bảo hiểm y tế rất đắt đỏ, ngày càng mắc tiền hơn, nhất là đối với những người trên 50 hay 60 tuổi. Đây là một trong những mối lo hàng đầu của những người dưới 65 tuổi sinh sống ở Mỹ, nếu phải tự mua lấy, bởi vì tiền lệ phí cho bảo hiểm y tế có thể lên đến cả $1,000/tháng cho người ở tuổi 60s. Thí dụ: đối với trường hợp của người viết, năm 2018 tiền lệ phí của phần bảo hiểm y tế là $2,111.18/tháng cho 2 vợ chồng 64 và 62 tuổi.

[Image: BHSK-premium-IBM.jpg?m=1541338154]

Tiền lệ phí cho bảo hiểm sức khỏe với BCBS tổng cộng là $2,220.94/tháng
(được trả bởi Quỷ sức khỏe về hưu Future Health Account của IBM).


Do chi phí bảo hiểm y tế cho người lớn tuổi ngày càng đắt đỏ, cho nên khi sắp đủ tuổi 65 và hội đủ điều kiện thụ hưởng quyền lợi Medicare của Mỹ thì đa số cảm thấy như đã trút được một nỗi lo lắng trong cuộc sống tuổi già bởi vì chính phủ liên bang tài trợ tiền bảo hiểm y tế Medicare bắt đầu từ tuổi 65 cho đến khi giã từ cuộc đời … đi xa Smile.

Chia sẻ với diễn đàn một số thông tin sơ lược về chương trình Medicare. Thường vài tháng trước khi sinh nhật 65 tuổi, người hội đủ điều kiện cho Medicare cần liên lạc với Sở An Sinh Xã Hội (Dept. of Health & Human Services) để tìm hiểu thông tin chính thức và cập nhật, và ghi danh gia nhập vào chương trình Medicare để được nhận bảo hiểm y tế và được phục vụ bởi một nền y khoa tiên tiến trên thế giới cho đến cuối đời.

Medicare, một cách tổng quát, cơ bản được chia ra bao gồm các phần:
 • Part A (Bệnh viện - Hospital insurance).
 • Part B (Chi phí bác sĩ, dịch vụ y tế ngoài bệnh viện (outpatient) - Medical insurance).
 • Part D (Thuốc theo toa - Prescription drugs).
Medicare Part A và Medicare Part B được cung cấp cho những người thụ hưởng từ 65 tuổi trở lên. Công dân không phải trả tiền lệ phí (premium) bảo hiểm cho Part A (Bệnh viện). Tuy nhiên, người thụ hưởng có Part B thì phải trả tiền lệ phí bảo hiểm tượng trưng cho mỗi tháng. Số tiền lệ phí bảo hiểm tùy theo lợi tức của người thụ hưởng, như năm 2018 thì khoảng $134/tháng với lợi tức dưới $85,000 (độc thân) hay $170,000 (vợ & chồng); lợi tức cao hơn thì $187.50, hoặc $267.90, hay $348.30, v.v...

Chú thích:
 • Medicare part A, part B, và part D không trả chi phí dịch vụ nha khoa (răng, chi phí nha sĩ) và nhãn khoa (khám đo mắt, kính thuốc).
 • Thông thường, Medicare chỉ được sử dụng trong phạm vi đất nước Hoa Kỳ, có nghĩa là không trả chi phí cho người thụ hưởng một khi ra nước ngoài.
 • Người thụ hưởng Medicare có thể chọn lựa mua thêm Medigap (Medicare Supplement Insurance) để chương trình này trả các số tiền khấu trừ annual deductibles, copayment, v.v...
Chúc sức khỏe và may mắn đến với tất cả mọi người.

Tình thân,
4
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 8 users Like TuNguyen's post:
HienTran (03-02-2019), Hung Nguyen (11-04-2018), MaiHuong (11-05-2018), NgocLan (11-05-2018), PhuongLe (11-06-2018), ThienToan (11-04-2018), TrucLam (11-07-2018), XuanLan (11-12-2018)
11-04-2018, 11:48 AM
Post: #2
RE: Tuổi Già ở Mỹ, bắt đầu với Medicare
Đây là đề tài mà ai trong chúng ta cũng quan tâm và cần hiểu biết cặn kẽ, mong anh triển khai thêm về những vấn đề liên quan như Social Security Credits, Medicaid, SSI, ... Cám ơn anh Tư đã chia sẻ những thông tin rất hữu ích.
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 6 users Like Hung Nguyen's post:
HienTran (03-02-2019), MaiHuong (11-07-2018), NgocLan (11-05-2018), TrucLam (11-07-2018), TuNguyen (11-04-2018), XuanLan (11-12-2018)
03-02-2019, 12:38 AM
Post: #3
Tản mạn tuổi già 65

Tản mạn tuổi già 65

Tháng 2 năm nay, tròn 65 tuổi … chính phủ liên bang Hoa kỳ ưu ái không quên gởi đến nhà một cuốn cẩm nang "Medicare & You" để tham khảo khi thẻ bảo hiểm sức khỏe cho tuổi già (Medicare) của chính phủ bắt đầu có hiệu lực.

Bên ngoài bầu trời giữa mùa đông lạnh lẽo thiếu ánh nắng vàng, với những áng mây buồn trôi lửng lờ. Những cành cây bên khung cửa sổ trơ trụi lá, thỉnh thoảng vài con chim sẻ nhảy nhót ríu rít với nhau. Ngước mắt nhìn lên con chim hồng y chào mào đỏ (cardinal bird) đang tung tăng nhẹ nhàng trên những cây thông cao sau nhà. Ngẫm nghĩ cuộc đời của cái tuổi 65 mà lòng cảm thấy … buồn vui lẫn lộn. Niềm vui nhẹ nhàng đưa đến khi đã sống trọn được 65 năm cuộc đời, cái tuổi sắp thất thập cô lại hy, nhưng rồi nỗi buồn nhanh chóng lại dâng lên khi thấy rằng mới đây mà đã 65 năm cuộc đời. Tuổi đời chồng chất càng cao thì ngược lại quỹ thời gian còn lại của cuộc đời càng ngắn lại.

[Image: Medicare%26You2019-TN.jpg?m=1551498949]
Cẩm nang hướng dẫn sử dụng bảo hiểm sức khỏe Medicare.

Mấy tháng nay thỉnh thoảng vào đọc tin tức trên diễn đàn, đồng môn cùng lứa tuổi 6x đã có một vài bạn lần lượt ra đi. Đời người ai cũng phải qua, như thường nghe nói Sinh Lão Bệnh Tử. Có Sinh thì phải có Tử, còn Bệnh thì cố gắng giảm thiểu ngắn tối đa, nếu có thể được.

Những năm gần đây, thỉnh thoảng để ý nhìn mặt trong gương thì đã thấy nhiều nếp nhăn, trên đầu được điểm trắng đây đó bởi những sợi tóc trắng bạc lưa thưa như nhắc nhở rằng tuổi nay đã … già Smile. Giai đoạn Lão dần dần đến và bây giờ thì đã thấm hiểu được đầy đủ ý nghĩa của nữ sĩ Hồ Xuân Hương: "Cái già xồng xộc nó thì theo sau”. Nay thì cái già không những xồng xộc phía sau mà nó còn kè kè bên hông vì đã chính thức bước vào giai đoạn Lão của cuộc đời. Lòng cũng chợt buồn trong giây phút mặc dù đã tính toán, chuẩn bị và sẵn sàng cho giai đoạn Lão này đã từ lâu rồi.

Thời còn trẻ thường nghe nói "già thì khổ", bây giờ đang vào tuổi này thì nhận ra rằng câu "già thì hưởng" thì có vẽ thực tế hơn. Ở Mỹ, giai đoạn tuổi già hưu được gọi là thời kỳ vàng son (golden years), cho nên nghĩ rằng nên đến với tuổi già với tinh thần tích cực, sảng khoái, vui với bạn bè mỗi khi có thể, có điều kiện thì đi chơi đây đó ngao du sơn thủy khi cơ thể sức khỏe còn cho phép. Ngẫm nghĩ lại với người lớn tuổi, cao niên ở Hoa Kỳ:
 • Ở xã hội phương Tây, con cái đã lớn trưởng thành, có công ăn việc làm, không còn lo cho con cái. Ngược lại, cha mẹ tuổi già 6x cũng không lệ thuộc hay yêu cầu con cái phải nuôi dưỡng. Tiền già an sinh xã hội khi đủ tiêu chuẩn, tiền lương hưu trí nhiều người có được, tiền tiết kiệm bao năm qua, và tiền đầu tư v.v ..., cha mẹ chỉ cần rút ra chi tiêu và duy trì cuộc sống ở tuổi già, không còn lo toan cho cuộc sống hàng ngày như những năm tháng còn trẻ.
 • Sức khỏe, Thể dục - mỗi năm đi khám tổng quát thường niên, bác sĩ luôn nhắc nhở nên sinh hoạt thể dục, có lịch trình thường xuyên, tập luyện hiệu quả để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho cơ thể. Khi vận động cơ thể nhớ cẩn thận với mấy cái xương khớp, cái lưng già cột sống dễ gãy do lao động mấy chục năm qua.
 • Ăn uống: Trong tứ khoái trên đời thì đệ nhất khoái không thể thiếu được ở tuổi già bởi vì thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thực ra, càng già thì càng ăn ít đi, không ăn nhiều mà chỉ cần vui vẽ "ăn ngon" mà thôi. Thỉnh thoảng khi được nội tướng trổ tài, nấu những món khoái khẩu hấp dẫn thì cũng thưởng thức có giới hạn, không ăn nhiều như thuở nào của thời còn trẻ.
  Trong văn hóa ăn uống, thưởng thức những món ăn ngon, thức ăn nổi tiếng ở những nơi những địa điểm mà có dịp đặt chân đến, hay những món ăn gần với kỷ niệm, với mùi vị từ thuở còn thơ thì còn gì bằng cho giai đoạn Lão của đời người, nhất là mỗi khi có dịp thưởng thức những món ăn ngon bên ly rượu nồng ấm cùng với bạn bè thân quen như Tản Đà ngày xưa đã bàn về "ăn ngon" cho rằng: "Đồ ăn ngon chỗ ngồi ăn ngon người ngồi ăn không ngon không ngon!", hay là Nguyễn Khuyến đầy tiếc nuối: "Rượu ngon, không có bạn hiền".
Thôi thì tự nhắc nhở rằng cố gắng sống tốt cho giai đoạn Lão của đời người để có thời gian già hưởng trước khi vào 2 thời kỳ cuối - Bệnh, Tử - để rồi ... đi xa!! Smile.
[Image: 1140-boomers-changed-retirement.imgcache...9157e3.jpg]
Tình thân,
4
Find all posts by this user
Like Post Quote this message in a reply
[-] The following 7 users Like TuNguyen's post:
AnTMa (03-02-2019), HienTran (03-02-2019), Hung Nguyen (03-02-2019), MaiHuong (03-02-2019), PhuongLe (03-22-2019), ThienToan (03-02-2019), XuanLan (03-03-2019)
Post Reply 


Forum Jump:


User(s) browsing this thread:
1 Guest(s)

Return to TopReturn to Content